Phố người Hoa

Phố người Hoa
ChinatownWashingtonDC.jpg
Khu người hoa tại Washington, D.C.
Tiếng Trung唐人街
Nghĩa đen"Đường người Hoa"
Phiên âm
Tiếng Hán tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữTángrénjiē
Tiếng Ngô
La tinh hóaDaon nin ka
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh hóaTòhngyàhngāai
Việt bínhTong4 yan4 gaai1
Tiếng Mân Nam
Tiếng Mân Tuyền Chương POJTông-jîn-ke
Tiếng Mân Đông
Phúc Châu Phiên âm Bình thoạiTòng-ìng-kĕ
Tiếng Việt
Hán-ViệtĐường nhân nhai
Tên tiếng Trung thay thế
Phồn thể中國城
Giản thể中国城
Nghĩa đen"Phố người Hoa"
Phiên âm
Tiếng Hán tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữZhōngguóchéng
Tiếng Ngô
La tinh hóaTson koh zen
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh hóaJūnggwoksìhng
Việt bínhJung1 gwok3 sing4
Tiếng Mân Nam
Tiếng Mân Tuyền Chương POJTiong-kok-siânn
Tiếng Mân Đông
Phúc Châu Phiên âm Bình thoạiDŭng-guók-siàng
Tiếng Việt
Hán-ViệtTrung Quốc thành
Tên tiếng Trung thay thế thứ 2
Phồn thể華埠
Giản thể华埠
Nghĩa đen"Quận người Hoa"
Phiên âm
Tiếng Hán tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữHuábù
Tiếng Ngô
La tinh hóaGho bu
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh hóaWàfōw
Việt bínhWa4 fau6
Tiếng Mân Nam
Tiếng Mân Tuyền Chương POJHôa-bú
Tiếng Mân Đông
Phúc Châu Phiên âm Bình thoạiHuà-pú
Tiếng Việt
Hán-ViệtHoa phụ
Bài viết này có chứa ký tự Trung Hoa. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì các chữ Trung Quốc.

Trước đây, người Trung Quốc thường tập trung ở khắp mọi nơi để làm ăn buôn bán, người ta vẫn dùng cụm từ cộng đồng người Hoa để chỉ những khu vực này. Sau đó, công đồng người Hoa ngày một phát triển và tập trung thành các tuyến phố và mang rất nhiều những nét rất riêng mà chỉ ở Trung Quốc mới có. Thuật ngữ tiếng Anh "Chinatown" (Phố người Hoa) xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 được định nghĩa là chỉ một khu phố tập trung một số lượng lớn cư dân Trung Quốc ở nước ngoài. Phố người Hoa có mặt khắp nơi trên thế giới, bao gồm ở Đông Á, khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu ÚcChâu Âu.

Trong quá khứ, có rất nhiều vùng tập trung cư dân Trung Hoa được công nhận là điểm du lịch văn hóa Trung Hoa tại nước ngoài. Tới ngày nay, tại nhiều nước nhiều Phố người Hoa được coi là trung tâm thương mại và du lịch lớn không thể thiếu. Nhiều Phố người Hoa chỉ tập trung vào thương mại du lịch, trong khi một số khác vẫn chỉ sống và làm việc như một công dân nước ngoài bình thường. Phố người Hoa tại một số nước hiện nay đang phát triển rất mạnh, lập ra rất rất nhiều trang web để giúp cho khu vực của họ trở thành trung tâm hoạt động kinh tế và xã hội tại nước đó. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc mất dần đi những nét đặc trung của các tuyến phố cũ.

Một số Phố người Hoa có một lịch sử lâu đời như Phố người Hoa ở Nagasaki, Nhật Bản, hoặc đường Yaowarat ở Bangkok, trong đó có cả hai được sáng lập bởi các nhà buôn Trung Quốc hơn 200 năm trước. Phố người Hoa ở San Francisco là Phố người Hoa đầu tiên và lớn nhất thiết lập bên ngoài Châu Á. Các thành phố khác ở Bắc Mỹ, nơi Phố người Hoa được thành lập từ giữa thế kỷ 19 dọc theo đường bờ biển từ San Diego đến Victoria. Nửa sau thế kỉ 19, Phố người Hoa cũng đã được thành lập tại New York, Boston, Chicago, và Detroit. Sau cùng là Phố người Hoa ở Úc, New Zealand, Châu Âu và thậm chí cả Nam Phi.

Cửa ngõ ra vào các khu phố có người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và cả Việt Nam bên trong thường rất phức tạp vì nó nằm ngoài sự quản lý pháp luật của các nước.

Chú thích

Tham khảo

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến Trung Quốc này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s